Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha là thiết bị giúp biến đổi từ cơ năng thành điện năng, giúp tạo ra một dòng điện 1 chiều ứng dụng vào trong máy móc, hệ thống có sử dụng dòng điện xoay chiều 1 pha. Được ứng dụng nhiều trong các hộ gia đình và các tổ chức kinh doanh nhỏ giúp đảm bảo cung cấp điện do hệ thống điện thiếu ổn định.

Dòng điện xoay chiều là dòng điện có chiều và cường độ biến đổi theo thời gian, những thay đổi này thường tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Dòng điện xoay chiều thường được tạo ra từ các máy phát điện xoay chiều hoặc được biến đổi từ nguồn điện một chiều bởi một mạch điện tử thường gọi là bộ nghịch lưu dùng các thyristo.” Trích Wikipedia

máy phát điện mini maycu.vn

 

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều một pha trên thị trường

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha trên thị trường bao gồm 2 phần: Phần cảm (Rotor) và phần ứng (Stato) của máy phát điện

  • Phần cảm (Roto) của máy phát điện:

Phần cảm là bộ phận có cấu tạo từ nhiều loại nam chăm. Thông thường động cơ máy phát điện xoay chiều 1 pha có cấu tạo bao gồm là cuộn dây từ trường và lõi dẫn từ của những nam châm điện. Bộ phận này giúp tạo ra từ trường cho máy phát điện.

  • Phần ứng (Stato) của máy phát điện:

Phần ứng của máy phát điện là bộ phận bao gồm các khung dây và các cuộn dây giống nhau được cấu tạo thành. Bộ phần này đặc biệt quan trọng trong cấu tạo máy phát điện, các sợi dây và các khung dây được quấn vào nhau tạo thành nhiều lớp. Phần ứng có nhiệm vụ giúp cho máy phát điện hoạt động.

Ứng dụng vào thực tế của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Ứng dụng của máy phát điện xoay chiều 1 pha phục vụ vào các sinh hoạt gia đình và các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. Các thiết bị sử dụng mức công suất thấp tiêu thụ ít năng lượng điện. Các thiết bị có thể sử dụng máy phát điện một pha là các vật dụng gia đình như: tủ lạnh, tivi, máy giặt, đèn điện, máy quạt và các thiết bị gia đình khác…

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện xoay chiều 1 pha tương tự như máy phát điện xoay chiều 3 pha, hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi phần cảm quay sẽ sinh ra một biến thiên trong mạch tạo ra suất điện động cảm ứng để từ đó sinh ra dòng điện giúp máy phát điện hoạt động và sản sinh ra điện.

Khi hoạt động tác động có thể khiến nam châm hay cuộn dây quay tròn. Nó sẽ làm tăng hoặc giảm luân phiên số đường sức từ nam châm đi qua tiết diện cuộn dây động cơ. Nếu hiện tượng tăng hoặc giảm ấy xảy ra thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng sẽ xuất hiện. Đồng thời dòng điện đó cũng luân phiên đổi chiều.

Ngoài nguyên tắc cảm ứng điện từ thì máy phát điện xoay chiều 1 pha còn hoạt động dựa trên lực từ trường khi bị dòng điện tác động lên.

Tham khảo: Máy phát điện dưới 5kva

Tham khảo: Máy phát điện 5-10 kva

Đánh giá ưu điểm và nhược điểm của máy phát điện xoay chiều 1 pha:

Những ưu điểm của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Khả năng tự đồng bộ là ưu điểm lớn nhất của máy phát điện xoay chiều 1 pha. Ngoài ra máy còn có khả năng tự điều chỉnh được tốc độ hoạt động một cách chính xác nhất.

Thiết kế đơn giản là ưu điểm thứ hai của máy phát điện xoay chiều một pha thuận tiện cho quá trình vận hành.

Máy nhỏ gọn dễ dàng di chuyển.

Những nhược điểm của máy phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện xoay chiều 1 pha hạn chế sử dụng ở nhiều loại môi trường không thuận lợi như: Môi trường làm việc rung chấn

Nếu không vận hành máy đúng cách dễ phát sinh lỗi hỏng hóc và có nguy cơ cháy nổ cao so với các loại máy phát điện khác.


SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ MAYCU.VN

Website: https://maycu.vn/

Địa chỉ: 09-11 Landmark 4, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0931504606

Email: maycu@ttttglobal.com

5/5 (1 Review)
Bạn có thể chia sẻ cho bạn bè !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *