Máy phát điện xoay chiều là máy điện biến đổi từ cơ năng sang điện năng

Máy phát điện là thiết bị sử dụng trong công nghiệp và trong đời sống rất nhiều dưa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Máy phát điện xoay chiều là máy điện biến đổi từ cơ năng sang điện năng dựa vào việc động cơ máy phát điện quay kéo theo đầu phát điện quay tạo ra từ trường hình thành hiện tượng cảm ứng điện từ tạo ra nguồn điện.

 

Máy phát điện xoay chiều là máy điện biến đổi cơ năng sang điện năng

Hiện nay có rất nhiều thiết bị biến đổi từ dạng năng lượng này sang điện năng như:

  • Nhiệt năng sang điện năng: Nhà máy nhiệt điện.
  • Phong năng sang điện năng: Tuabin gió.
  • Năng lượng hạt nhân sang điện năng: Nhà máy điện hạt nhân.
  • Nhưng hiện này được sử dụng phổ biến là máy phát điện xoay chiều là máy điện biến đổi cơ năng sang điện năng.

Máy phát điện xoay chiều là máy điện biến đổi maycu từ năng lượng quay của động cơ máy phát điện qua củ phát điện để tạo ra năng lượng điện với công suất tuỳ vào công suất tạo ra năng lượng của động cơ và khả năng tạo ra điện năng từ cơ năng của củ phát điện từ động cơ. Máy phát điện là một trong các thiết bị biến đổi từ cơ năng sang điện năng có hiệu quả nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Máy phát điện Denyo 15kva


2 bộ phận chính của máy phát điện xoay chiều

2 bộ phận chính của máy phát điện xoay chiều là động cơ dầu hoặc động cơ xăng và củ phát điện trong đó động cơ chiếm khoảng 50% giá trụ của máy phát điện và 30% là của củ phát điện.

  • Động cơ: Là thiết bị tạo ra động năng của máy phát điện cũ được cung cấp nhiên liệu là dầu hoặc xăng. Với động cơ xăng thì có ưu điểm là giá thành rẻ, hoạt động nhẹ nàng nhưng có những khuyết điểm là cần bào trì bảo dưỡng thường xuyên, tuổi thọ không cao, giá vận hành cao, thường chỉ có ở các dòng công suất thấp. Ngược lại với động cơ xăng thì động cơ dầu có giá thành cao hơn, tạo tiềng ồn khi vận hành nhưng có chi phí vận hành thấp, dễ sử dụng, ít bảo hành bảo trì, tuổi thọ cao và hoạt động lâu dài tốt. Với những ưu điểm và nhược điểm trên thì động cơ xăng thường được sử dụng cho các máy phát điện có công suất thấp và động cơ dầu thường được sử dụng ở máy phát điện có công suất cao.
  • Đầu phát điện: Là thiết bị biến đổi từ cơ năng của động cơ sang điện năng. Trong đầu phát điện gồm 2 phần chính là phần quay là phần đứng yên, hai phần trên kết hợi với nhau tạo ra hiện tượng cảm ứng điện từ tạo ra điện năng cho hệ thống.

Xem thêm: Máy phát điện 250kVA

Xem thêm: Máy phát điện gia đình chạy dầu


1 máy phát điện xoay chiều có công suất 1000kw

1 máy phát điện xoay chiều có công suất 1000kw thường sử dụng động cơ có công suất 1250kVA và đầu phát có công suất tương tự để tạo ra lượng điện năng 1000kW. Máy phát điện xoay chiều có công suất 1000kW thường được sử dụng cho các hệ thống cần cung cấp năng lượng lớn, sử dụng liên tục thường là các trung tâm thương mại, các ngân hàng, các khu dân cư, các khu công nghiệp, các nhà máy xí nghiệp văn phòng, các bệnh viện cần được cung cấp điện năng liên tục.


SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ MAYCU.VN

Website: https://maycu.vn/

Địa chỉ: 09-11 Landmark 4, 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Điện thoại: 0931504606

Email: maycu@ttttglobal.com

5/5 (1 Review)
Bạn có thể chia sẻ cho bạn bè !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *